Thịt vịt mềm, phần da vừa dẻo vừa giòn
là ưu điểm khiến Quảng Huê Viên luôn đông khách sành ăn từ hơn 60 năm qua.
Nằm ngay mặt tiền góc đường Phan Đình
Phùng - Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận, Quảng Huê Viên là một trong số ít
quán ăn người Hoa lâu đời nhất tại Sài Gòn. Tính đến nay, cửa hiệu cho thue xe may o da nang mì vịt tiềm nổi tiếng này đã có đến 3 thế hệ
đứng bán.
Theo gia đình từ Quảng Đông (Trung Quốc)
đến Sài Gòn sinh sống từ những thập kỷ đầu thế kỷ 20, ông Chệc - người đàn ông
gốc Hoa khi ấy chưa có việc làm nên loay hoay tìm kế sinh nhai. Lang thang sang
khu xã Phú Nhuận (nay là quận Phú Nhuận), thấy dân cư kinh nghiệm thuê xe máy ở đà nẵng khu vực này đông đúc, ông bèn nghĩ đến chuyện
mở quán bán đồ ăn.
"Cũng không ai trong nhà còn nhớ
rõ nhưng có lẽ quán ăn này được thành lập từ những năm 1940. Lúc đầu chỉ bán
cháo, sau đó thấy khách đông và cần thêm những món khác nên ông tôi làm thêm
món há cảo, hủ tíu và cuối cùng là món mì vịt tiềm nổi tiếng đến tận bây giờ",
chị Xuân, cháu nội của ông chủ quán đầu tiên, nói.
Vốn có năng khiếu nấu ăn, lại được thừa
hưởng kinh nghiệm nấu ăn từ các tiền bối thời còn ở Quảng Đông, Quảng Huê Viên
được nhiều khách thuê xe
exciter tại đà nẵng sành ăn biết đến. Quán nhỏ chỉ đủ
hơn mươi người ngồi nhưng luôn đông khách, có người từ miệt Chợ Lớn cũng đến
ăn. Yêu nghề, thấy nghề có thể nuôi sống được cả gia đình, ông Chệc quyết định
truyền bí quyết chế biến mì vịt tiềm lại cho người con trai, người này sau đó lại
truyền lại cho các con mình.
Không phải là quán mì vịt tiềm hoành
tráng nhất Sài Gòn, không gian quán lại nhỏ hẹp, giá bán không rẻ (gần 100.000
đồng một phần ăn), tuy nhiên Quảng Huê Viên vẫn thu hút được người thích ăn vịt
tiềm bởi miếng thịt vịt ở đây có hương vị đặc biệt.
"Tôi biết quán này hơn 60 năm,
quán khi ấy chỉ có chiếc xe nhỏ với mấy cái bàn gỗ nhưng lúc nào cũng đông
khách, nhiều khi còn có cả khách Tây và những người sang trọng đến ăn. Khi ấy
tôi cũng là khách hàng thân thuộc của quán, giờ dù không còn đủ răng để ăn vịt
nhưng thi thoảng tôi vẫn nhờ con cháu thuê xe
máy uy tín ở đà nẵng
đến mua về dùng", ông Ba Xuân, một khách hàng cao tuổi, cho biết.
Theo tiết lộ của đầu bếp, phần đùi và
má đùi (gần một phần tư con vịt) được ướp thấm kỹ gia vị gia truyền, sau đó
mang đi tiềm trong nước lèo có nhiều vị thuốc, cuối cùng miếng vịt được mang đi
chiên rồi quay. Cách làm này khiến thịt vịt mềm trong khi phần da vừa giòn vừa
thơm, ăn không bị ngán như cách tiềm thông thường.
Kết hợp hài hòa giữa cách chế biến tiềm,
chiên, quay, cùng với nước lèo thơm ngọt, mì vịt tiềm Quảng Huê Viên nói riêng
và mì vịt tiềm nói chung được dân Sài Gòn thuê xe máy đà nẵng chọn ăn cả mùa mưa lẫn mùa nắng nóng. Với rất
nhiều người, dù giá cả đắt đỏ, song đây vẫn là món đáng để thưởng thức trong số
những món ăn nổi tiếng của người Hoa.
Ăn cùng với vịt tiềm là mì vàng của người
Hoa, mì trứng trụng qua nước sôi cho vào tô cùng ít cọng cải luộc rồi chan nước
tiềm vịt vào. Người muốn ăn vịt riêng thì để vịt ra đĩa xé từng miếng. Người muốn
ăn cùng thì cho cả miếng vịt vào tô. Ngoài cải luộc, mì vịt tiềm có thể ăn kèm
với đu đủ xanh ngâm chua.
Theo Ngoisao
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét